“ý Đảng-lòng dân” – Trong phòng, chống thiên tai, bão lụt

Thứ Hai, 02.11.2020, 19:51

Liên tiếp những ngày gần đây, thiên tai bão lụt đã gây ra những thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, nặng nề về tính mạng và tài sản của đồng bào miền Trung. Mặc dù, thời gian qua, chúng ta đã dự đoán, cảnh báo và thực hiện mọi biện pháp khả thi, kịp thời, quyết liệt để phòng ngừa, giảm thiểu tác hại của nó. Nhưng có thể nói thiên tai là sự cố bất khả kháng và có những lúc nằm ngoài khả năng kiểm soát của con người mà chúng ta không thể lường trước được những hậu quả tàn khốc của thiên nhiên mang lại.

Tuy nhiên, trong dòng chảy lịch sử truyền thống dân tộc chúng ta dễ dàng nhận thấy mỗi lần có thiên tai, lũ lụt, giặc dã thì tinh thần cố kết cộng đồng và truyền thống tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo, lá lành đùm lá rách của dân tộc ta càng được phát huy cao độ. Minh chứng rõ nhất, trong những ngày qua, các cấp, các ngành, mặt trận, đoàn thể, các cơ quan ban ngành, đơn vị, địa phương… trong cả nước đã hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt, thông qua nhiều chương trình, hành động quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ thiết thực cả về vật chất lẫn tinh thần. Lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ… đã kịp thời triển khai cán bộ, chiến sĩ đến những vùng sạt lở, vùi lấp người dân để khẩn trương cứu hộ, cứu nạn với tinh thần quả cảm, không nề gian khó, không ngại hy sinh.

Đặc biệt, trong những ngày qua, từ lãnh đạo trung ương đến lãnh đạo các địa phương, các bộ, ngành,mà trực tiếp và thường xuyên là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,… đã đích thân đến thị sát, trực tiếp chỉ đạo, điều hành công tác cứu hộ, cứu nạn ở những địa điểm sạt lở núi khiến hàng chục người dân bị vùi lấp. Trước khi cơn bão số 9 đổ bộ vào miền Trung, Chính phủ đã ban hành chỉ thị và phân công các lực lượng chức năng di dời hơn một triệu người dân đến những nơi an toàn; đồng thời thành lập Sở chỉ huy tiền phương đóng tại Đà Nẵng, Tam Kỳ (Quảng Nam) và một bộ phận ở Quảng Ngãi để trực tiếp điều hành công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Những hình ảnh nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và quân đội lội bùn, đội mưa đến hiện trường, ân cần thăm hỏi, động viên bộ đội, nhân dân đang tham gia khắc phục hậu quả thiên tai mới thấy tình nghĩa quân-dân keo sơn bền chặt, không thế lực nào có thể chia cắt được.

Những ngày đỉnh điểm của bão lũ ở miền Trung, hằng ngày, hằng giờ, Thủ tướng và các phó thủ tướng Chính phủ, thường xuyên cập nhật, theo dõi sát sao tình hình để chỉ đạo trực tiếp với chính quyền các địa phương và các lực lượng chức năng nhằm phòng, chống, giảm thiểu, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của thiên tai. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn ở các địa phương này. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính xuất cấp 11.500 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, bão lũ thuộc các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam…

Những việc làm ý nghĩa trên là minh chứng biết nói về sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước ta và sự đồng hành, gắn bó máu thịt của lực lượng vũ trang với nhân dân nói chung và đồng bào vũng lũ nói riêng. Đây cũng là hiện thực sinh động có tác dụng bác bỏ hoàn toàn những ý kiến rêu rao lạc lõng về công tác cứu hộ, cứu nạn nhân dân vùng lũ của các thế lực thù địch, bất mãn chế độ…

Xuất phát từ đặc điểm điều kiện địa lý, tự nhiên của nước ta phức tạp, nên khu vực duyên hải và miền Trung thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ thiên tai, hạn hán, bão lũ… Nhưng cũng từ đó, dân tộc ta đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm để phòng, chống và đối mặt với thiên tai từ hàng nghìn năm qua. Cũng từ thử thách khốc liệt đó đã tạo nên những con người Việt Nam đoàn kết, dũng cảm, sáng tạo, tình cảm nhân nghĩa, thủy chung.

Mỗi lần gặp thiên tai, bão lụt là một lần giúp chúng ta thêm trưởng thành, vững vàng về ý chí, bản lĩnh và tinh thần cố kết dân tộc. Đó cũng là sức mạnh nội sinh, là động lực giúp hàng triệu người Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, đạp bằng mọi chông gai để chung sức đồng lòng phấn đấu xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Sức mạnh chính nghĩa và tinh thần cộng đồng đó tạo thành cơn sóng lớn sẽ “cuốn phăng” và “nhấn chìm” những ý đồ đen tối, tâm địa xấu xa, hành vi “mượn gió bẻ măng”, lợi dụng tình hình thiên tai, dịch bệnh của đất nước nhằm ngăn cản, phá hoại chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam./.

Diệp Vấn