BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Ông Trump gây tò mò: “Hẹn gặp vào ngày 6/1. Đừng bỏ lỡ!” – Điều gì sẽ xảy ra?

Thứ Hai, 28.12.2020, 14:55

Trước đó, hôm 19/12, ông Trump đã đăng tweet hứa hẹn về một cuộc biểu tình “dữ dội” tại thủ đô Washington D.C vào ngày 6/1.

Ông Trump đăng tweet gây tò mò: "Hẹn gặp vào ngày 6/1. Đừng bỏ lỡ!" - Điều gì sẽ xảy ra?

Ông Trump

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật (27/12) vừa qua đã “úp mở” về một kế hoạch cho ngày 6/1, thời điểm Quốc hội Mỹ kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận kết quả bầu cử.

“Hẹn gặp lại các vị tại Washington D.C vào ngày 6/1. Đừng bỏ lỡ. Các thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật!” – ông Trump chia sẻ về kế hoạch của mình trên các mạng xã hội Twitter và Facebook.

Trước đó, ông Trump đã kêu gọi đảng Cộng hòa tiếp tục đấu tranh cho “chiến thắng” của ông, đồng thời cáo buộc Cục Điều tra liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ không hành động gì trước “vụ gian lận lớn nhất lịch sử đất nước” xảy ra trong cuộc bầu cử năm nay.

Ngoài ra, ông Trump còn thẳng thừng chỉ trích Tòa án Tối cao Mỹ “bất lực và yếu kém” trước “vụ gian lận bầu cử”: “Chúng tôi có bằng chứng tuyệt đối, nhưng họ không muốn nhìn thấy điều đó. Nếu chúng ta có các cuộc bầu cử ‘bẩn’, thì chúng ta cũng sẽ mất luôn cả đất nước” – ông Trump viết trên Twitter sáng ngày 27/12.

Ngày 14/12, cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn đã xác nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Mặc dù vậy, ông Trump và nhiều đồng minh đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục không chịu thừa nhận kết quả này.

Một số chính trị gia trung thành với ông Trump, dẫn đầu là Dân biểu Mo Brooks của bang Alabama dự định thách thức kết quả bầu cử vào ngày 6/1 tới. Tuy nhiên giới chuyên gia pháp lý nhận định rằng kế hoạch này khó khả thi do đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện. Chỉ khi Hạ viện và Thượng viện cùng nhất trí, thì kết quả bỏ phiếu mới có thể bị loại bỏ.

Trong khi đó, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump hôm 20/12 cho biết họ đã tiếp tục đệ đơn kiện bang chiến trường Pennsylvania lên Tòa án Tối cao, và đề nghị Tòa đưa ra phán quyết vào ngày 6/1/2021. Tuy nhiên phía Tòa án Tối cao không làm theo đề nghị của phe ông Trump, mà lại để vụ kiện đến sau ngày tân tổng thống nhậm chức mới giải quyết.

Washington sẽ “rung chuyển” vào ngày 6/1?

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/12 (giờ Mỹ) đã hứa hẹn về một cuộc biểu tình “dữ dội” tại thủ đô Washington D.C vào ngày 6/1 tới, trong khi ông vẫn tiếp tục chưa chịu thừa nhận thất bại trước đối thủ của đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, Fox News đưa tin.

“Những con số thống kê cho thấy việc tôi thua cuộc Bầu cử 2020 là điều bất khả thi”, ông Trump tuyên bố trên Twitter. “Sẽ có biểu tình lớn ở D.C vào ngày 6/1. Hãy tham gia, cuộc biểu tình sẽ rất dữ dội!”

Ông Trump hứa hẹn điều dữ dội vào ngày Quốc hội chốt kết quả bầu cử: Washington sẽ rung chuyển? - Ảnh 1.

Dòng tweet trên được đăng tải vào ngày 19/12, khi ông Trump chia sẻ một bài báo về việc cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đã công bố một bản báo cáo dài 36 trang về những bằng chứng gian lận bầu cử mà ông Trump và đội ngũ tin là đủ để lật ngược chiến thắng của ông Biden.

Sau khi các đại cử tri xác nhận chiến thắng của ông Biden, lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện – ông Mitch McConnell – một trong những đồng minh lớn nhất của ông Trump trong Quốc hội, đã lên tiếng thừa nhận ứng viên đảng Dân chủ là tân tổng thống đắc cử của nước Mỹ.

Tuy nhiên, động thái của ông McConnell đã bị ông Trump và nhiều đảng viên Cộng hòa phê phán, trong đó đương kim tổng thống Mỹ nói rằng ông McConnell đã bỏ cuộc “quá sớm”.

“Chúng ta đã chiến thắng cuộc bầu cử với cách biệt rất lớn. HÃY CHIẾN ĐẤU VÌ ĐIỀU ĐÓ. Đừng để họ cướp đi chiến thắng của chúng ta!” – dòng tweet của ông Trump kêu gọi các thành viên đảng Cộng hòa “cứng rắn hơn” và “chiến đấu đến cùng”.

Theo Soha 

Từ khóa: , ,