BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Ông Joe Biden gọi bà Kamala Harris là “Tổng thống đắc cử”

Thứ Năm, 31.12.2020, 10:30

Ông Joe Biden lại tiếp tục mắc lỗi vào hôm 29/12 khi ông gọi bà Kamala Harris là “Tổng thống đắc cử.”

Democratic presidential candidate former Vice President Joe Biden speaks Friday, Nov. 6, 2020, in Wilmington, Del. (AP Photo/Carolyn Kaster)

Ông Biden đã “nói nhầm” như vậy khi đưa ra những nhận xét về các kế hoạch liên quan đến việc xử lý đại dịch COVID-19 ở Wilmington, Delaware.

“Tôi hy vọng Tổng thống [Trump] sẽ thúc giục tất cả người Mỹ một cách rõ ràng rằng hãy tiêm vắc-xin khi nó đã sẵn sàng”, ông Biden nói. “Tôi đã tiêm để truyền niềm tin cho công chúng vào vắc xin. Tổng thống đắc cử Harris hôm nay cũng đã tiêm vì lý do tương tự.”

Trước đó, hôm 29/12, bà Harris đã tiêm vắc-xin Moderna. Sự việc được truyền hình trực tiếp. Ông Biden đã được tiêm mũi đầu của vắc-xin vào hôm 21/12.

“Theo nghĩa đen, đây là việc cứu mạng người,” bà Harris nói về vắc-xin. “Tôi tin tưởng các nhà khoa học. Và chính các nhà khoa học đã tạo ra và phê duyệt loại vắc-xin này”.

Ông Biden cũng chỉ trích chính quyền TT Trump về tốc độ phân phối vắc-xin COVID-19, nói rằng nó đang “tụt hậu xa”.

“Sẽ mất hàng năm chứ không phải vài tháng để tiêm chủng cho người dân Mỹ với tốc độ hiện tại,” ông nói.

Ông Biden sau đó cam kết sẽ tăng tốc độ tiêm chủng hiện tại từ 5 đến 6 lần, lên đến 1 triệu mũi mỗi ngày, nhưng vẫn thừa nhận rằng “vẫn sẽ mất nhiều tháng để đa số người Mỹ được tiêm chủng”.

Việc nói nhầm của ông Biden hôm 29/12 không phải là lần đầu tiên những lỗi kiểu này gây xôn xao dư luận về việc bà Harris sẽ đảm nhận chức vụ Tổng thống thay ông nếu hai người này trúng cử.

Vào tháng 8, Biden cho biết ông chọn bà Harris làm bạn đồng hành của mình vì bà ấy “sẵn sàng điều hành vào ngày đầu tiên”.

“Nếu tôi và @KamalaHarris được bầu, chúng tôi sẽ thừa hưởng nhiều cuộc khủng hoảng, một quốc gia bị chia rẽ và một thế giới hỗn loạn. Chúng tôi sẽ không có một phút để lãng phí”, ông Biden đã tweet vào thời điểm đó. “Đó chính xác là lý do tôi chọn bà ấy: Bà ấy đã sẵn sàng điều hành vào ngày đầu tiên”.

Vào tháng 9, bà Harris đã đề cập đến “Chính quyền Harris” trong một hội nghị bàn tròn trực tuyến về nền kinh tế: “Một chính quyền của Harris,” bà nói, sau đó nhanh chóng thêm vào “cùng với Joe Biden là tổng thống của Hoa Kỳ…”.

Theo Trí thức VN

Từ khóa: ,