BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Người dân Trung Quốc cầu cứu khi khắp nơi “đóng băng” nhưng bị hạn chế dùng điện

Thứ Năm, 31.12.2020, 10:35

Không khí lạnh giá bao trùm Trung Quốc từ ngày 28 – 31/12 khi nhiệt độ bất ngờ giảm mạnh chỉ trong một ngày. Đài quan sát khí tượng trung ương Trung Quốc liên tục đưa ra cảnh báo sóng không khí lạnh màu cam, đường 0 độ bao phủ đến Quảng Tây và Quảng Đông, đến ngày 31/12 sẽ có đến hơn 80% lãnh thổ Trung Quốc bị “đóng băng”.

Bắc Kinh ngày 16/1/2020 (Ảnh minh họa: WhiteLife / Shutterstock)

Nhưng thời điểm này người dân nhiều vùng của Trung Quốc đang rơi vào cảnh khó khăn về sưởi ấm do chính sách hạn chế về điện và khí thải carbon của chính quyền. Một số người dân ở Trường Sa tỉnh Hồ Nam cho biết rằng cơ quan chức năng quy định hạn chế nếu nhiệt độ ở mức 3°C “phải tắt hết các loại phương tiện điện, chỉ được mở máy tính”.

Có thể hơn 80% lãnh thổ Trung Quốc sẽ bị “đóng băng”

Hiện nay không khí lạnh đã xâm nhập khắp Trung Quốc, vào 6 giờ chiều ngày 29/12 Đài quan sát khí tượng trung ương Trung Quốc tiếp tục đưa ra “Cảnh báo sóng lạnh màu da cam”, theo đó hầu hết các khu vực miền Trung và miền Đông Trung Quốc sẽ có gió giật mạnh và nhiệt độ giảm mạnh. Từ 8 giờ ngày 29/12 đến 8 giờ ngày 31/12, nhiệt độ ở các khu vực như phía đông Giang Hoài, phía đông Giang Hán, trung và đông Giang Nam, bắc và đông Hoa Nam sẽ giảm từ 12 đến 16°C, một số nơi mức giảm nhiệt độ có thể quá 16°C trở lên, những khu vực nêu trên có thể còn có gió giật mạnh cục bộ cấp 4 đến cấp 6, thậm chí có thể lên cấp 10 – 11.

Đài quan sát khí tượng trung ương Trung Quốc cũng cảnh báo sáng ngày 30/12 đường 0 độ sẽ vượt qua sông Dương Tử, nhiệt độ khu vực trung và hạ lưu sông Dương Tử sẽ giảm nhanh, sáng ngày 31/12 đường 0 độ sẽ tiếp tục di chuyển xuống phía nam cho đến khu vực bắc Quảng Đông và Quảng Tây, như vậy hơn 80% diện tích Trung Quốc sẽ bị “đóng băng”.

Ảnh hưởng nghiêm trọng hơn vì bị hạn chế dùng điện

Trong điều kiện thời tiết như vậy, việc cơ quan chức năng nhiều nơi như Chiết Giang, Hồ Nam, Giang Tây… hạn chế dùng điện đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với đời sống người dân.

Lúc 6:45 ngày 29/12, Đài quan sát khí tượng tỉnh Hà Nam đưa ra cảnh báo nhiệt độ thấp màu xanh lam: Ước tính thấp nhất ở khu vực bắc sông Hoàng Hà và 3 khu vực Tam Môn Hiệp, Lạc Dương, Thượng Khâu; và khu vực bắc Nam Dương, tây Trịnh Châu và vùng núi nam Tân Dương. Tại những vùng này, từ tối 29 – sáng 30/12, nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới âm 10℃

Ngày 28/12 “Trung tâm Điều hành Cảng Thông tin Lugu” (Hunan Lugu Information Port Development) ở thành phố Trường Sa tỉnh Hồ Nam đã đưa ra “thông báo khẩn cấp” cho biết công ty điện lực sẽ kiểm soát mức tiêu thụ điện của khu vực từ ngày 30 – 31/12 nên khu tòa nhà sẽ mất điện, công ty khí đốt cũng sẽ ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên từ ngày 29/12 – 1/1, vì vậy bố trí các đơn vị nghỉ từ ngày 30 – 31/12.

“Trung tâm Điều hành Cảng Thông tin Lugu” ở thành phố Trường Sa tỉnh Hồ Nam đã ban hành “thông báo khẩn cấp” vào ngày 28/12 (Nguồn: mạng Internet)

Ngày 29/12, cư dân mạng Trung Quốc chia sẻ về nhiệt độ địa phương và thông báo hạn chế dùng điện (Nguồn: Mạng Internet)

 

Tình trạng khiến giới cư dân mạng bức xúc than thở không ngớt rằng, bất chấp thời tiết lạnh giá và gió lớn gần đây ở Trường Sa vậy mà công ty lại cắt điện, “Mong gió mạnh có thể ngưng”, “Thời tiết giá lạnh lại hạn chế điện, công ty chúng tôi được nghỉ ba ngày liên tục!… Khu Nhạc Lộc vẫn đi làm bình thường, nhưng chỉ có thể bật máy tính, tất cả các phương tiện điện khác phải tắt.”

Đại học Khoa học và Công nghệ Hồ Nam cũng đưa ra thông báo cắt điện vào ngày 28, nêu rõ rằng từ 10:30 tối hôm đó cho đến sáng hôm sau các tòa nhà của trường như Tòa nhà phụ phía Đông của Khu giảng đường số 10, Tòa nhà Hóa học, Tòa nhà Kỹ thuật Hóa học, Phòng thí nghiệm trọng điểm Hóa học hữu cơ lý thuyết và Phân tử chức năng, Nhà thi đấu, Tòa nhà Vật lý, Tòa nhà Sinh học, Công viên Sinh học và Đường đua Số 1 bị mất điện, thang máy và hệ thống mạng bị gián đoạn do mất điện.

Một cư dân mạng khác đã đăng một bức ảnh trên Weibo và cho biết, “Sau khi trường học bị cắt điện, chúng tôi có cơ hội hiếm hoi… học bằng đuốc.”

Hạn chế dùng điện diễn ra tại nhiều nơi khác

Ngoài tỉnh Hồ Nam, nhiều nhà máy ở tỉnh Chiết Giang cũng đã nhận được thông báo khẩn cấp từ chính quyền yêu cầu giới hạn dùng điện đến 31/12, theo đó các nhà máy chế biến ngừng sản xuất. Thậm chí còn có thông báo không nên bật điều hòa nếu nhiệt độ chưa xuống dưới 3°C. Ban Công nghiệp và Công nghệ Thông tin thành phố Nghi Dương đã ra thông báo yêu cầu khu cảnh quan tắt đèn từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, đèn đường sẽ được bật một nửa và sẽ hoạt động trở lại bình thường sau khi có thông báo của cấp trên.

Ngoài tỉnh Hồ Nam, nhiều nhà máy ở tỉnh Chiết Giang cũng đã nhận được thông báo khẩn cấp từ chính quyền (Nguồn: Weibo)

Cư dân mạng phản ánh về thông báo cắt điện tại địa phương (Nguồn: Internet)

Không chỉ Hồ Nam, thông báo tương tự cũng thấy ở các vùng khác như Chiết Giang, Giang Tây, Nội Mông, yêu cầu các sở điện lực địa phương có biện pháp xử lý liên quan.

Ví dụ, từ ngày 15/12 vào các giờ cao điểm buổi sáng và buổi tối hàng ngày, Ủy ban Cải cách và Phát triển tỉnh Giang Tây sẽ thực hiện “cắt điện luân phiên…”, sử dụng điện có trật tự; tại Ô Lan Sát Bố – Nội Mông đã ban hành thông báo về kế hoạch dùng điện có trật tự để hạn chế sử dụng điện của cư dân địa phương.

Người dân than thở: Muốn mọi người cuối năm chết cóng?

Trước thực trạng, sáng sớm ngày 30/12/2020 đã có đông đảo cộng đồng mạng Trung Quốc lên mạng than thở:“Gần đây Trường Sa hạn chế điện hạn chế gas, hàng loạt công ty ngừng sưởi ấm…,… chúng tôi gần như sắp bị đóng băng”;“Quá nản vì Trường Sa hạn chế điện”;“Lạnh quá mà hạn chế điện, điều hòa không được mở”;“Sẽ chết cóng nếu văn phòng không thể được sưởi ấm”;“Ba ngày cuối năm 2020, thời tiết dự báo là ba ngày lạnh nhất, nhưng lại bị cắt điện, không dùng điều hòa, không sưởi ấm, muốn chết cóng vào cuối năm nay chứ gì?”…

Theo Trí thức VN

Từ khóa: