BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Bắc Kinh lại chuyển chế độ khẩn cấp vì COVID-19

Thứ Hai, 28.12.2020, 15:19

Bắc Kinh (Trung Quốc) đã chuyển sang “chế độ ứng phó khẩn cấp” sau khi phát hiện thêm 5 ca COVID-19 trong thành phố hôm 26.12.

Ngoài ra, một ca dương tính với SARS-CoV-2 khác vẫn chưa được chính thức xác nhận vì bệnh nhân vẫn chưa phát triệu chứng.

Các ca COVID-19 mới nhất đều ở phía bắc thành phố Bắc Kinh, tại khu vực Nanfaxin thuộc quận Thuận Nghĩa, gần sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh.

Có tổng số 13 ca COVID-19 đã được phát hiện ở Bắc Kinh kể từ ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên được phát hiện ở đây hôm 18.12. Việc phát hiện ca COVID-19 hôm 18.12 kết thúc 152 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng ở thủ đô của Trung Quốc.

“Đã có nhiều đợt bùng phát lẻ tẻ. Tình hình kiểm soát dịch bệnh rất nghiêm trọng” – SCMP dẫn lời một phát ngôn viên của chính quyền Bắc Kinh hôm 27.12.

“Tất cả các quận, huyện, tất cả các cơ quan, đơn vị phải đặt trong tình trạng ứng phó khẩn cấp và chiến đấu… với nhiều giải pháp và quy định chặt chẽ hơn để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2″ – phát ngôn viên nói thêm.

Thành phố Bắc Kinh đang đẩy mạnh ứng phó COVID-19 với việc thực hiện nghiêm ngặt các quy định về khai báo sức khỏe, đeo khẩu trang và đo nhiệt độ ở những nơi công cộng. Các trường học cũng đã thông báo cho phụ huynh về khả năng có kỳ nghỉ đông sớm.

Những ngôi làng và khu dân cư ở các quận Thuận Nghĩa và Triều Dương, nơi phát hiện các ca COVID-19 đã bị đóng cửa, với các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc ra vào.

Giới chức cũng bắt đầu triển khai xét nghiệm COVID-19 hàng loạt ở những khu vực này. Ở Triều Dương, 234.413 người đã được xét nghiệm hôm 26.12 với tất cả các kết quả đều âm tính. Quận Thuận Nghĩa đã lấy mẫu từ 838.270 người, với gần 390.000 đã cho kết quả âm tính.

Người dân đã được khuyến cáo không nên rời khỏi thành phố trừ khi thực sự cần thiết trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới. Thành phố cũng đang áp đặt các hạn chế với các địa điểm vui chơi giải trí và du lịch để tránh tụ tập đông người trong dịp nghỉ lễ.

Các công ty du lịch ở thủ đô của Trung Quốc cũng bị cấm cung cấp các gói chuyến bay, khách sạn hoặc các tour du lịch theo nhóm đến các thành phố đã bùng phát COVID-19 gần đây. Du lịch quốc tế cũng bị cấm.

Theo báo Lao động 

Từ khóa: ,