BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

“1.000 tỷ đồng, tài liệu mật nhà nước không bằng…’ổ bánh mì hay con vịt'”!

Thứ Tư, 16.12.2020, 11:14

Trước đó, nam thanh niên cướp con vịt trị giá chưa đến 200 nghìn về làm mồi nhậu bị lãnh 7 năm tù giam, còn 2 thanh niên cướp ổ bánh mì ăn khi quá đói trị giá 45 nghìn cũng bị tuyên phạt 3-10 năm tù. Những tưởng pháp luật rất chi là công bằng nhưng nào ngờ, Cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến làm thất thoát ngân sách nhà nước gần 1.000 tỷ đồng nhưng chỉ lĩnh hơn 3 năm tù giam. Còn Cựu chủ tịch Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung đánh cắp tài liệu bí mật của nhà nước nhưng chỉ lĩnh 5 năm tù giam. Điều này khiến dư luận nghi ngại, việc ăn cắp của công không nghiêm trọng bằng ăn cắp vặt?

Hình minh họa

Dưới thời Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Quân chủng Hải quân đem các lô đất số 2, 7-9 và 9-11 Tôn Đức Thắng, quận 1, đi liên doanh nhưng bị đối tác bán cho bên thứ ba. Cụ thể Khu đất số 2 có diện tích hơn 1.200 m2 rơi vào tay Công ty cổ phần Cảnh Hưng Hải Thành; Khu đất số 9-11 hơn 2.000 m2 rơi vào tay Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ Mai Thành; Và khu đất số 7-9 diện tích 3.531m2 rơi vào tay Công ty cổ phần Yên Khánh Hải Thành của Đinh Ngọc Hệ – Út Trọc. Bên cạnh đó, mặc dù chuẩn bị nghỉ hưu vào đầu năm 2016, nhưng đến tận ngày 23/12/2015 đô đốc Nguyễn Văn Hiến vẫn ký công văn đề nghị chuyển nhượng QSDĐ quốc phòng tại số 448B Nguyễn Tất Thành cho Riverside Park của Bản Việt.

Liên quan đến sai phạm tại 3 khu “đất vàng”, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến ngân sách nhà nước bị thiệt hại xấp xỉ 940 tỉ đồng”. Không hài lòng với mức án trên, ông Hiến kháng cáo xin hưởng án treo, lý do là gia đình được tặng bảng Gia đình vẻ vang, anh trai là liệt sĩ trong chiến tranh chống Mỹ, ông Hiến có thời gian tham gia chiến trường Quảng Trị giai đoạn 1972 – 1973, có nhiều thành tích đóng góp lớn cho quân đội, được tặng thưởng nhiều huân huy chương; được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh… Cuối cùng, ông được Tòa án Quân sự trung ương giảm 6 tháng. Vậy là gây thất thoát tiền thuế của dân gần 1.000 tỷ đồng nhưng chỉ nhận mức án hơn 3 năm tù giam.

Khi còn đương chức để nắm được thông tin, tài liệu điều tra của vụ án “Công ty Nhật Cường”, ông Chung đã liên hệ, đề nghị Phạm Quang Dũng cung cấp thông tin, tài liệu vụ án. Trong khoảng thời gian từ tháng 7-2019 đến 6-2020, cơ quan chức năng xác định Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật” có liên quan đến vụ án “Công ty Nhật Cường”. Ông bị khởi tố với tội danh là chủ mưu trong vụ án này. Phiên xét xử được diễn ra kín đáo, và cuối cùng ông Chung bị tuyên án 5 năm tù giam. Điều đáng nói là khi kết thúc phiên tòa Chủ tọa còn xuống tận nơi ân cần bắt tay động viên. Trước đó ông Nguyễn Đức Chung cũng xin tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì mắc bệnh ung thư. Liệu ông Nguyễn Đức Chung có được giảm nhẹ mức án như cựu Đô đốc?

Trước đó, tại huyện Châu Thành, hai nam thanh niên cầm dao thái lan chạy xe môtô đi tìm mồi nhậu, trên đường đi gặp bầy vịt nên dừng xe lại để bắt 1 vịt. Chỉ có 1 con vịt khoảng 3kg theo định giá 174.000 đồng, thế nhưng nam thanh niên phải nhận mức án 7 năm tù về hành vi “cướp tài sản”. Còn câu chuyện ở Thủ Đức – TP HCM thì oan nghiệt hơn, chỉ vì đói hai thanh niên không tiền bàn cách vờ mua một bịch chuối sấy, ổ bánh mì ngọt và 3 bịch me có giá 45.000 đồng rồi bỏ chạy. Thế nhưng với giá trị tài sản cướp được hai thanh niên bị tuyên án 3-10 năm tù với tình tiết “dùng thủ đoạn nguy hiểm” cướp giật tài sản.

Hành vi cướp tài sản rất nguy nguy hiểm, nam thanh niên cướp tài sản dân dù chỉ mấy trăm nghìn nhưng vẫn xử lý thật mạnh tay để răn đe. Nhưng vì sao các vị Nguyễn Văn Hiến cướp của dân gần 1.000 tỷ đồng được lên kế hoạch hẳn hoi bài bản nhưng chỉ nhận 3 năm 6 tháng tù, còn ông Nguyễn Đức Chung đánh cắp tài liệu bí mật nhà nước chỉ nhận 5 năm tù? Phải chăng số tiền gần nghìn tỷ, với bí mật quốc gia ngang giá với con vịt với ổ bánh mì? Bòn rút ngân sách – những đồng tiền mồ hôi nước mắt của hàng triệu dân mà án nhẹ thế này, hỏi ai không hy sinh đời bố cũng cố đời con cho được? Nếu ai cũng có tư tưởng này thì đất nước sẽ về đâu, bao giờ mới sánh vai được với năm Châu hay mãi mãi lụi tàn?